Trồng rau sạch góp phần tăng cảnh quan xanh mát môi trường, đồng thời cung cấp nguồn thực phẩm sạch cũng như mang đến không gian học tập, rèn các kỹ năng sống cho trẻ. Xác định được những giá trị thiết thực này, Trường Mầm non Thị Trấn Nghi Xuân đã chú trọng thực hiện mô hình “Vườn rau sạch của bé” tại trường.

Xuất phát từ mục đích đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ mẫu giáo, tạo môi trường sân chơi thiên nhiên lành mạnh, an toàn, tạo khuôn viên cây xanh trong vườn trường, trường mầm non thị trấn đã cải tạo góc sân sau của trường thành vườn rau sạch vừa đảm bảo cảnh quan vừa phục vụ hữu ích cho việc giáo dục và giảng dạy phát triển kĩ năng và phẩm chất cho các bé mầm non.

Mô hình vườn rau sạch cho bé đã được ban giám hiệu, công đoàn, tập thể giáo viên trường mầm non thị trấn Nghi Xuân quan tâm xây dựng và duy trì nhiều năm nay. Nhà trường đã thực hiện từng bước cải tạo đất, thiết kế khu vực vườn ươm, vườn rau, phân luống, mua đất sạch, phân bón hữu cơ, hạt giống, dụng cụ chăm sóc vườn rau và lắp một hệ thống tưới nước phun sương để toàn bộ vườn rau đều nhận đủ nước.... đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lớp, đơn vị quản lí và trực tiếp chăm sóc, phát triển vườn rau với quy chế thi đua rõ ràng. Do khoảng sân phía sau có nắng ấm đầy đủ, kết hợp với cách chăm sóc tự nhiên, tích cực của các lớp nên rau mọc rất nhanh, tươi tốt.

http://mncamson.camxuyen.edu.vn/upload/57084/fck/files/27973682_344259679419514_8082604823054762229_n(1).jpghttp://mncamson.camxuyen.edu.vn/upload/57084/fck/files/28055821_344259969419485_4027927838278477190_n.jpg

 

Tại khuôn viên vườn rau, Công Đoàn trường đã phân chia thành các phần đất thuộc quản lí và chăm sóc của các đơn vị: nhà bếp, hành chính, lớp nhà trẻ, lớp 3 tuổi, lớp 4 tuổi A, 4 tuổi B, lớp 5 tuổi A, 5 tuổi B. Mùa nào rau ấy với các loại rau phổ biến mồng tơi, rau dền, rau khoai, cải, cúc, rau ngót, cà rốt, bắp cải…

Việc trồng rau không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, đáp ứng nguồn thực phẩm an toàn cho nhà bếp mà còn tạo nên môi trường xanh, sạch, gần gũi và thân thiện với trẻ. Đồng thời, tạo nên nền nếp sinh hoạt tích cực trong các nhà trường, nhằm góp phần giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt mô hình này góp phần nâng cao sự hiểu biết, phát triển kĩ năng và phẩm chất cho trẻ. Các tiết học ngoài trời trở nên rất thú vị, các bé hào hứng hòa mình vào thiên nhiên và lao động: thay phiên ra tưới nước, xới đất, nhổ cỏ…Các giáo viên cũng chú trọng lồng ghép các hoạt động giáo dục giúp trẻ:

Phát triển nhận thức: Bé có những kiến thức cơ bản về một số loại rau, nhận biết đặc điểm từng loại rau và tác dụng của rau xanh với đời sống con người, kích thích tính tò mò ham hiểu biết, phát triển kĩ năng quan sát, khả năng phán đoán, nhận xét các loại rau.

Phát triển ngôn ngữ: Bé biết sử dụng các từ chỉ tên gọi, các bộ phận và đặc điểm nổi bật của một số loại rau, biết dùng ngôn ngữ để chia sẻ những điều bé quan sát và phát hiện được với cô, với bạn.

Phát triển cảm xúc- phẩm chất: Thông qua chăm sóc rau, trẻ còn cảm nhận được giá trị của sức lao động và quý trọng giá trị sức lao động. Từ đó hình thành cho trẻ có thói quen lao động ngay từ khi còn nhỏ. Giáo dục cho các bé phải biết yêu quý thiên nhiên, cây xanh, giáo dục các bé ý thức bảo vệ môi trường.